• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุุมฉุกเฉิน หลังกินมีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนจะมา

  •  Ketmanee
    สมาชิก
    พอดีมีพสพ.วันที่ 24 ค่ะ มาเรื่อยๆจนถึง 29 แต่วันที่ 28 ไม่ได้ใส่ถุงค่ะ เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป เม็ดแรกไม่เกิน 15 ชม. ค่ะ แล้วเม็ด ที่2 12 ชม. ค่ะ หนูมีประจำเดือนล่าสุดเดือนที่แล้ววันแรกคือวันที่2 ค่ะ หลังกินยาคุมแล้ว มีเลือดออกค่ะ ปวดท้องร่วมด้วย คือประจำเดือนรึป่าวคะ เพราะอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนต้องมาค่ะ แต่เนื่องจากกินยาคุมเลยทำให้มาช้า

     สวัสดีค่ะ คุณ Ketmanee,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ส่วนวันที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 15 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          สำหรับเลือดที่ออกหลังทานยาคุมฉุกเฉิน อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา หากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ