• ถาม

  •  Seeree Chorchit
    สมาชิก
    อยากทราบอาการ ปวดที่หน้าอกข้างซ้ายถึงหัวใหล่ เวลาหายใจก็จี๊ดๆ เป็นอะไรหรือป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Seeree Chorchit,

                           อาการปวดหน้าอกซ้ายร้าวไปที่ไหล่ดังกล่าว สาเหตุที่พบบ่อยคือ

                     1.การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือมีการเคลื่อนไหวผิดท่าทันทีทันใด หรือเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น รวมถึงอาจเกิดจากการไอบ่อยๆ ไอเรื้อรัง หรือมีการไอที่รุนแรงก็ได้ อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม ดังที่เล่ามา มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                  2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก สาเหตุจะคล้ายกับารบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก นอกจากนี้ อาจเกิดจากเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังบางชนิด เป็นเนื้องอกที่ข้อต่อ เป็นต้น

                   ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกพบได้น้อยกว่า เช่น

                  3. โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีอาการเหนื่อยร่วม โดยอาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก เป็นต้น นอกจากนี้ ได้แก่ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                   4. กรดไหลย้อน จะมีอาการปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                    5. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการคือ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หรือรู้สึกเจ็บขณะหายใจ หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากโรคปอดบวม หรือปอดอักเสบติดเชื้อ วัณโรคปอด มะเร็งปอด หรือเป็นมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ ที่กระจายมาที่ปอด มีภาวะหัวใจล้มเหลว ตับแข็ง เป็นต้น

                    6.ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ได้ มักมีอาการเหนื่อยร่วม อาจเกิดเองโดยไม่มีสาเหตุ หรือมีโรคในปอดต่างๆ เช่น ปอดบวม วัณโรคปอด หอบหืด โรคพังผืดในปอด มะเร็งปอด เป็นต้น หรือจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากการถูกแทง ถูกรถชน เป็นต้น

                    7. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และที่หลัง อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้ สาเหตุอาจมาจากการมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด หรือช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศดังข้างต้น รวมถึง ปอดบวม วัณโรคปอด ปอด มะเร็งปอด โรคภมูิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                    หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น สาเหตุก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกซี่โครงอักเสบค่ะ การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ งดการใช้งานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก การประคบร้อนบริเวณที่เจ็บ หากมีอาการเจ็บมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น

    Seeree Chorchit  Seeree Chorchit
    สมาชิก
    ขอบคุณคับ