• เพิ่งถอนฟันมา 3 วัน เป็นหนองตรงแผล เกี่ยวกับที่สูบบุหรี่ไหม

  •  Tarr Natcha
    สมาชิก
    เพิ่งไปถอนฟันมา3วัน ดูดบุหรี่เป็นหนองตรงแผลนี่เกี่ยวกับที่สูบบุหรี่มั้ยคะแต่ดูดแค่2-3ตัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tarr Natcha,

                        การสูบบุหรี่นั้น ย่อมจะทำให้แผลต่างๆ หายช้า รวมถึงแผลที่เกิดจากการถอนฟันด้วย เพราะสารเคมีจากบุหรี่ จะทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ตีบแคบลง เลือดจึงไหลเวียนมาเลี้ยงแผลน้อยลง การหายของแผลจึงเกิดได้ช้า และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้นด้วย

                         ดังนั้น การเกิดหนองตรงแผลที่ถอนฟันออก ก็แสดงว่าเกิดการติดเชื้อขึ้น และสาเหตุก็น่าจะมาจากบุหรี่ได้ค่ะ รวมไปถึงการดูแลความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอด้วย

                         แนะนำควรหยุดสูบบุหรี่ และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อให้การดูแลแผลให้ค่ะ หากปล่อยไว้ เชื้อโรคอาจลุกลาม และทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ แปรงฟันซี่อื่นๆ ให้สะอาด โดยควรแปรงทุกครั้งหลังทานอาหาร และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ทานของหวาน ไม่อมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น

                          สำหรับผลกระทบอื่นๆ จากการสูบบุหรี่สำหรับปัญหาในช่องปาก ได้แก่ การเกิดคราบสีดำติดแน่นบนตัวฟัน มีกลิ่นปาก เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากเกิดการระคายเคือง อักเสบ ลิ้นเป็นฝ้า และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปากได้

                         หากต้องการเลิกบุหรี่ และต้องการคำปรึกษา แนะนำโทรเบอร์ 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ค่ะ