• หลังจากถอนฟันมาเกือบอาทิตย์ แผลยังบวมแดงอยู่ แบบนี้คือติดเชื้อหรือเปล่า

  •  Mint Nuttanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ถอนฟันกรามน้อยด้านบนเผื่อการจัดฟันมาเมื่อวันพฤหัสที่ 17 แต่ตอนนี้แต่ผ่านมา6วันแล้วแผลยังบวมแดงอยู่เลยค่ะ เจ็บอยู่บ้างถ้าทานอาหารแล้วไปโดนตรงที่บวม แบบนี้ติดเชื้อหรือป่าวค่ะ เพราะถอนกับนศ.แพทย์ ถามเขาเขาก็บอกปกติที่มันจะอักเสบประมาณ2อาทิตย์ ตอนนี้นี้เครียดมากเลยค่ะกลัวจะติดเชื้อ
    Mint Nuttanan  Mint Nuttanan
    สมาชิก
    *วันที่ 7 นะคะพิมพ์ผิดค่ะ

    คุณ Mint

    หลังถอนฟัน จะมีก้อนเลือดไปอุดหลุมร่องฟัน แล้วจะมีพังผืดสีขาวมาสร้างเนื้อเยื่อของเหงือกให้เต็มหมดเหงือก  ปกติจะไม่มีการติดเชื้อทำให้อักเสบ ถ้าทานยาและบ้วนปาก ทำความสะอาดปากตรงตามที่แพทย์แนะนำ   น่าจะหายเป็นปกติใน 7-10 วันครับ  ไม่ต้องกลัวติดเชื้อครับ เพราะถ้าเครื่องมือถอนฟันสะอาดปราศจากเชื้อแล้ว  โอกาสติดเชื้อหลังถอนฟันนั้นน้อยมากครับ