• หลังถอนฟันได้ 4 วันมีเลือดออกมาใหม่ เกิดจากอะไร

  •  Patipan Jinpal
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูไปถอนฟันมา ผ่านมา 4 วันก็ปดติ แตเมื่อคืนรู้สึกเหลือไหลออกมาอีก เลยเอาก๊อชมากัดไว้ ตื่นขึ้นมาลิ่มเลือดเต็มมาเลยคะ กังวลมาก เลยตัดสินใจค่อยๆบ้วนทิ้งนิดหน่อยแล้วมากัดผ้าก๊อชต่อ
    Patipan Jinpal  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patipan Jinpal

    การถอนฟันเป็นการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ

    หากผ่านไป 4 วันแล้ว ยังมีเลือดไหลจากแผลมาก แผลปวด บวม แดง มีหนองไหล มีไข้ มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ควรวกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาดและอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ และหากเลือดออกมากอาจใช้ผ้าก๊อซกดหยุดเลือดไว้ก่อนไปพบแพทย์