• ถอนฟันคุดแล้วฟันห่าง กินอะไรก็อุดร่องฟัน ควรทำอย่างไร

  •  Jan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประมาช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสได้ถอนฟันคุด แล้วรู้สึกว่าฟันกรามล่างห่างออกไม่มาก แต่ห่างพอที่เศษอาหารจะไปอุดร่องฟันค่ะ แล้วก็ใช้ไหมขัดฟันดันออก ใช้ไปใช้มารู้สึกปวดเหงือกตรงบริเวณร่องฟันที่มันห่างค่ะ ทำอย่างไรกับร่องฟันนี้คะ ถ้าจะฟันจะทำให้ฟันกรามที่ห่างตรงนี้ชิดกันได้ไหม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Jan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jan

    การถอนฟันคุดออกไป อาจทำให้มีร่องฟันอยู่บริเวณกรามได ซึ่งการที่จะจัดรูปฟันให้มาติดกันไปเลยไม่มีร่องนั้น อาจจะทำได้ยาก

    แนะนำการทำความสะอาดร่องเหงือกให้ดี โดยการบ้วนปากและแปรงฟันวัันละ 2 ครั้ง แปรงให้ทั่วทุกซี่ฟัน ร่วมกับใช้ไหมขัดฟันทุกวันค่ะ

    หากรู้สึกปวดบริเวณร่องเหงือกดังกล่าวมาก มีอาการเหงือก ปวด บวม แดง ร้อน อาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเหงือกดังกล่าว ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ