• ถอนฟันกรามล่างซ้ายมา 2 วันแล้วมีเหงือกบวม ปวด มีกลิ่นเหม็นที่แผล จะติดเชื้อไหม เกิดจากอะไร

  •  Namphat Pb
    สมาชิก
    ถอนฟันกรามล่างซ้ายมา2วันแร้ว มีอาการเหงือกบวม ที่เหงือกเปนสีขาวตรงแผลเป็น สีดำกะขาวค้ะ ตอนนี้ขยับปากพุดไม่ค่อยได้ ไม่กล้ากินไรเรย มีกลื่นลื่นเหม็นที่แผล ปวดค่ะแต่ตอนนี้คันที่แผงลอยากจะลิ้นไปดุนที่ผล อาการหนุติดเชื่อไหมค่ะ อาการเป็นยังค้ะ

     สวัสดีคะคุณ Namphat Pb

    หลังการถอนฟันกรามซึ่งเป็นฟันซี่ใหญ่ค่ะค่ะ จะมีแผลที่ค่อนข้างใหญ่นะค่ะ ทำให้การแข็งตัวของเลือดต้องใช้เวลาค่ะ ตอนนี้ก้อนดำที่เห็นเป็นเลือดที่แข็งตัวค่ะ  ไม่ควรทึ่เอาลิ้นไปดันค่ะ

    หมอเรียนให้ทราบอย่างนี้นะค่ะ ว่าน้ำลายคนมีสารต้านการแข็งตัวของเลือดค่ะ ทำให้เลือดที่ออกมาหยุดยากค่ะ และกลิ่นที่ได้ยินจะเป็นเรื่องของกลิ่นอาหารที่ข้างในปากค่ะ ตอนนี้ให้พยายามแปรงฟันเบา ๆ อาจจะบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดพอค่ะ ไม่แนะนำน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอร์นะค่ะ เพราะจะไปรบกวนการการหายของแผลค่ะ

    ตอนนี้ยังไม่น่ามีการติดเชื้อของการติดเชื้อค่ะ แต่ต้องระวังรักษาความสะอาดค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    Namphat Pb  Beemz
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีถอนฟันมาได้1เดือนแล้วคะ แต่แผลที่ถอนฟันมีก้อนนิ่มๆ สีชมพู บวมๆ แต่ไม่มีอาการปวดเลย จะอันตรายไหมคะ จะหายเป็นปกติไหมคะ