• ถอนฟันกรามไป 3-4 เดือน เพิ่งรู้ว่ายังมีรากฟันเหลืออยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Pannarapat Sittikomol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูไปถอนฟันมา3-4เดือนที่แล้ว พึ่งมารู้ว่ารากฟันออกไม่หมดค่ะ คือใช้ลิ้นเขี่ยนก็ไม่รู้สึกอะไรนะคะ สงสัยรากจะอยู่ลึก จะเป็นอันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Pannarapat Sittikomol

    การถอนฟันที่มีขนาดใหญ่ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เหลือกระดูกฟันได้คะ ถ้ามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อมาก่อน หรือฟันผุมากจนไม่เหลือเนื้อฟัน เวลาที่จะผ่าค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติแล้ว หลังผ่าตัดไปจะมีการสร้างของเนื้อขึ้นมาปกคลุมกระดูกค่ะ อาจจะทำให้เวลาเอาลิ้นไปสัมผัสเหมือนมีก้อนแข็งๆ ใต้เหงือกได้ค่ะ นั่นคือกระดูกจริงๆ มักจะไม่ใช่ส่วนที่เหลือของฟันค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบทัณตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ

    เพราะถ้าเป็นรากฟันจริงอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดอีกครั้งค่ะ