• ถอดยาฝังคุมกำเนิดได้ 2 อาทิตย์เเล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องกี่เปอร์เซ็นต์

  •  Supattra Puengprasop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือพึ่งถอดเข็มยาคุมกำเนิดได้2อาทิตย์เเล้วมีอะไรกับเเฟนเเบบหลั่งในค่ะจะสามารถท้องได้ไหมค่ะเเล้วมีสิทท้องกี่เปอร์เซน
    Supattra Puengprasop  Supattra Puengprasop
    สมาชิก
    ตอบหน่อยค้าคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Supattra Puengprasop,

                     หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกหรือครบกำหนดอายุแล้ว ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็จะหมดลง และโดยส่วนใหญ่จะเริ่มมีประจำเดือนได้ตามปกติภายใน 1-3 เดือน  (แต่อาจนานถึง 12 เดือนได้)

                   ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่ปเอร์เซ็นต์เท่าไหร่นั้นไม่สามารถตอบได้ ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยด้วย

                     ดังนั้นหากหลังจากนี้ไปประมาณอีก 2 สัปดาห์ ประจำเดือนไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบว่าไม่ได้ตั้งครรภ์และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ให้ใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ต่อไปได้เลยค่ะ ซึ่งอาจเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิดหรือฝังยาคุมกำเนิดต่อ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ

    Supattra Puengprasop  Supattra Puengprasop
    สมาชิก
    หมอค่ะนี่ประจำเดือนไม่มาตั้งเเต่ถอดเข็มได้วันหนึ่งค่ะจนมถึงวันนี้ก็ไม่มาค่ะจะท้องไหม