• ปวดหลัง ต้องเเบกกระสอบข้าวทุกวันเลี่ยงไม่ได้ ทำอย่างไร

  •  Phu Wanat
    สมาชิก
    ปวดหลังครับ ปีกว่าเเล้ว เเต่ไม่ได้ปวดทุกวัน บางวันปวดบางวันไม่ปวด เเต่ถ้าผมทำหลังเเอ่นๆจะเจ็บหลังส่วนล่างทุกครั้ง ขอคำเเนะนำด้วยครับ
    Phu Wanat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phu Wanat

    อาการกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆอย่างผิดวิธีเป็นเวลานาน อาจจะเริ่มจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อนหลังจากนั้นยังมีการใช้ซ้ำบริเวณที่บาดเจ็บ จึงไม่หายสักที เป็นโรคที่ไม่อันตรายแต่เรื้อรัง และกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยค่ะ

    จากอาการเบื้องต้นคิดว่าน่าจะมีกล้ามเนื้ออักเสบบริเวณหลังค่ะ ยิ่งถ้ามีประวัติยกของหนักเป็นประจำยิ่งน่าจะมีส่วนมากค่ะ

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดนัันๆ เช่นไม่ยกของหนักในช่วงที่ปวดและมีการอักเสบ หลีกเลี่ยงการแอ่นหลังที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง ประคบเย็นได้ในช่วงที่ปวดบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากยังคงยกของหนักเป็นประจำอาจจะไม่หายขาดได้ แนะนำลองแบ่งของให้น้ำหนักเบาลงแต่ยกหลายๆครั้ง ถ้าทำได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องหยุดงาน มีกล้ามเนื้อบริเวณหลังปวด บวม แดง ร้อน ขยับไม่ได้ โดยสามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อค่ะ