• ไอหนักจนเหนื่อยและก็มีอาการเจ็บซี่โครงด้านซ้ายเวลาไอ ต้องรักษายังไง

  •  Hongnoii Chaisupa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. คือมีอาการไอหนักจนเหนื่อยและก็มีอาการเจ็บซี่โครงด้านซ้ายเวลาไอสาเหตุมาจากอะไร?และต้องรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hongnoii Chaisupa

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอ มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), การติดเชื้อบริเวณคอหอยและต่อมทอลซิล เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ การกำเริบของโรคหอบหืด(asthma) การกำเริบของโรคถุงลมโป่งพอง (COPD) เป็นต้น

    ในส่วนของคุณHongnoii Chaisupa อาการไอร่วมกับเจ็บหน้าอกฝั่งซ้าย อาจเป็นอาการของโรคปอดอักเสบ หรืออาจจะเป็นไอรุนแรงจากโรคหวัดแล้วทำให้มีกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบได้ค่ะ  แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ