• มีมูกเลือดออกทางช่องคลอดทุกวัน มาเกือบเดือน เป็นอะไร

  •  คน บนฟ้า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีมูกเลือดออกทางช่องคลอด วันละนิดแต่ออกทุกวันมาเกือบเดือนแร้วค่ะ มีกลิ่นแปลกๆ หนูเป็นอะไรอัตราไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คน บนฟ้า,

                       อาการมีมูกเลือดออาจากช่องคลอดทุกวัน มาเกือบเดือน ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่เลือดมักมีปริมาณมาก และมักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        2. มดลูกอักเสบ แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น  มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                        5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                        หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีมูกเลือดออกมาทุกวัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ