• มีอาการไอ มีเสมหะเล็กน้อย เจ็บคอ ไม่ได้เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง

  •  Kittima Promprakhon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการไอและมีเสมหะเล็กน้อยและ เจ็บคอด้านซ้ายและรู้สึกมีอะไรบางอย่างมาอุดตันที่โพรงจมูกด้านซ้าย ทำให้รู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกและบางครั้งก็มีอาการแน่นหน้าอก เป็นมาได้ประมาณ3-4วันแล้วค่ะ แต่ไม่มีไข้ หนูกลัวว่าหนูจะติดเชื้อโควิดมากๆเลยค่ะ แต่หนูไม่มีประวัติการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงค่ะ ตอนนี้รู้สึกกังวลและแพนิคไปเองมากๆค่ะ
    Kittima Promprakhon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittima Promprakhon

    อาการไอมีเสมหะ เจ็บคอดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดเชื้อหวัดทั่วๆไป คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมหรือปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิดค่ะ

    ส่วนการจะเป็นโรคไวรัสโควิด 19 หรือไม่นั้น จะดูจากหลายๆอย่างประกอบกันว่าเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงหรือเปล่า เช่น มีไข้สูงเกิน 37.5องศา ร่วมกับมีอาการของทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่งเช่นไอ เสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก ร่วมกับมีประวัติการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง ทำงานในรพ. หรือสัมผัสกับผู้ที่สงสัยว่าจะมีเชื้อมาภายใน 14 วัน หากเข้าข่ายดังกล่าว อาจจะมีการตรวจหาเชื้อไวรัสในรพ.ที่มีน้ำยาตรวจได้ แนะนำไปตรวจร่างกายที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อคัดกรองเบื้องต้นดูก่อนนะคะ

    ตอนนี้ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอและละลายเสมหะได้ ใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ถ้าเหนื่อยมาก ให้รีบไปรพ.