• เป็นก้อนกลมๆระห่วางหัวนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เท้า ไม่เจ็บ มันคือซีสต์หรือเปล่าคะ

  •  ขาหมู คากิ
    สมาชิก
    หนูเป็นก้อนกลมๆระห่วางหัวนิ้วโป้เท้ากับ นิวชี้เท้าก้อนประมาณหัวนิ้วโป้มือค่ะแต่ไม่เจ็บมันคือซีสหรือป่าวค่ะคุณหมอขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขาหมู คากิ,

                        ก้อนกลมๆ ที่อยู่ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ที่เท้า หากเป็นที่ฝ่าเท้า อาจเป็น

                        1. โรคตาปลา เป็นโรคที่เนื้อเยื่อชั้นบนของผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ มักมีอาการเจ็บ พบบ่อยที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า หากเป็นที่ฝ่าเท้า สาเหตุได้แก่ การสวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดี เช่น หลวมเกินไปทำให้เท้าเลื่อนถูไปมาจนเกิดการเสียดสีคับ หรือรองเท้าแน่นจนเกินไป การสวมใส่รองเท้าโดยไม่ได้ใส่ถุงเท้า หรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ หรือไม่ใส่รองเท้าเวลาเดิน หรือเกิดจากมีเท้าผิดรูปต่างๆรือมีเท้าผิดรูป เช่น จากโรคข้อรูมาตอยด์ หรือการเป็นโรคอ้วนก็จะทำให้เท้ารับน้ำหนักมากเกินไป เกิดแรงกดทับบางตำแหน่งมากกว่าปกติ เป็นต้น

                      2. โรคหูดที่ฝ่าเท้า ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ลักษณะจะคล้ายกับตาปลา แต่จะแตกต่างตรงที่เมื่อลองใช้มีดเฉือนจะเห็นจุดดำๆ ซึ่งเป็นจุดเลือดออกเล็กๆจากเส้นเลือดฝอย และจะเจ็บหากกดจากด้านข้าง 2 ข้าง แต่ถ้าเป็นตาปลาจะเจ็บเมื่อใช้มือกดตรงๆลงไป

                       นอกจากนี้ก้อนนูนดังกล่าวอาจเกิดจากโรคเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังซึ่งมีอยู่หลายชนิดรวมถึงซีสต์หรือถุงน้ำ หรืออาจเกิดจากเนื้องอกของกระดูกได้ด้วย ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำในเบื้องต้น หากไม่ใช่ตาปลาหรือหูด อาจต้องมีการตัดเอาก้อนหรือชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ