• ประจำเดือนหมดได้ 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุม วันต่อมามีเลือดออกมา จะท้องไหม

  • หนูกับแฟนมีอะไรกันแล้วจู่ๆประจำเดือนก็ไหลออกมาแล้วแฟนหนูหลั่งในจะท้องไหมคะ ประจำเดือนหมดได้2วันแล้วเมื่อคืนหนูกินยาคุมแล้วตื่นเช้ามาหนูไปเข้าห้องน้ำแล้วเลือดออก มันคืออะไรคะ ตอนนี้หนูกังวลมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝ้าย'ย 'เซิง'ง,

                        หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น นับได้ไม่เกิน 7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                        อย่างไรก็ตาม หากกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ คือได้ทานมาหลายแผงหรือหลายเม็ดแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากเพิ่งเริ่มทานเป็นเม็ดแรกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากต้องการที่จะป้องกัน ต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                       สำหรับเลือดที่ออกจากช่องคลอด อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูก และยังออกมาไม่หมด เมื่อมีเพศสัมพันธ์ จึงไปกระตุ้นให้ออกมาได้ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ