• ต้องทำยังไง

  • เหงือกมันเหมือนจะอักเสบอะครับ แล้วพอเอาลิ้นไปดุน ก็เหมือนน้ำไหลออกมา เป็นมา4วันละครับปวดมากๆเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ อาทิตย์ ชนะกาล,

                    การมีน้ำไหลออกมาจากเหงือกและมีอาการปวด น่าจะเป็นฝีหนอง ซึ่งอาจเป็น

                    1. ฝีที่เหงือก (gingival abscess) สาเหตุอาจมาจากเศษอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่เหงือก ทำให้เกิดการอักเสบและกลายเป็นหนองตามมา

                    2. ฝีปริทันต์ (periodontal abscess) มักเกิดจากการมีโพรงรอบๆ ตัวฟันจากการมีโรคเหงือกอักเสบ (หรือโรคเหงือกปริทันต์) มาก่อน และเมื่อเกิดการอักเสบก็อาจกลายเป็นฝี ซึ่งอาจเกิดการทำลายเนื้อเยื่อและกระดูกรอบๆ ตัวฟันตามมา

                    3. เป็นฝีที่ปลายรากฟันและมีรูเปิดมาที่เหงือก เกิดจากฟันที่ผุจนถึงรากฟัน

                    ดังนั้นแนะนำให้รีบไปพบทันตแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อดูว่าน้ำที่ไหลออกมาใช่ฝีหรือไม่ และเป็นฝีที่เกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรรักษาให้ตรงจุดค่ะ

                    ในเบื้องต้น ควรรักษาสุขอนามัยในช่องปากให้สะอาดเสมอค่ะ โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงการแปรงลิ้นด้วย และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการทานของหวานและการอมลูกอม งดการสูบบุหรี่ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละ1-2 ครั้ง