• ประจำเดือนมา 10-16 ก.ย. แล้วมาอีกในวันที่ 25 ก.ย.จนถึงวันนี้ เป็นเพราะอะไร

  • อยากถามว่า ประจำเดือนหนูมาวันที่10เดือนกันยายนแล้วหมดวันที่16กันยายน แล้วอยู่ดีๆ ก็มาอีกวันที่25 จนตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะแต่ ออกมา เป็น สีน้ำตาลๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้ำทิพย์ โต๊ะทอง,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 10 ก.ย. และมีเลือดออกมาอีกในวันที่ 25 ก.ย - 3 ต.ค.ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ  ที่อาจเกิดจาก

                     1. หากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ทั้งนี้ ประจำเดือนที่มาในวันที่ 16 ก.ย. อาจไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ก็ได้ แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. ตกขาวที่ผิดปกติ คือเป็นตกขาวที่มีเลือดปน เช่น อาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     3. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี สมุนไพรต่างๆ อาหารเสริม เป็นต้น

                     4. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดสีน้ำตาลดังกล่าวออกมา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ