• ประจำเดือนมาผิดปกติหลังฉีดยาคุม คือผลข้างเคียงจายาหรือไม่

  •  nui naka
    สมาชิก
    คือหนูมีเลือดเหมือนประจำเดือนแต่ไม่ใชประจำเดือนค่ะมันเปนเลือดสีแดงข้นคล้ายๆดำแดงค่ะ เพราะเคยฉีดยาคุม แล้วไม่เปนประจำเดือน5-6เดือนแล้วจู่ๆก้อมาเปนประจำเดือนแล้วหนูก้อหยุดฉีดยา คือเปนมาประมาเกือบ1เดือนได้ค้ะ คือมันเปนข้างเคียงจากการฉีดยาคุมไหม?? แล้วจะเปนอะไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณnui

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดศีรษะ คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ส่วนใหญ่มักเป็นในช่วงเดือนแรก ๆ ที่เริ่มใช้ค่ะ พบได้ว่าอาจมีผลข้างเคียงหลังจากใช้ไปสักพัก แต่พบเป็นส่วนน้อย ลักษณะประจำเดือนที่มาผิดปกติในแต่ละคนยังแตกต่างกันไป บางคนมาแบบกะปริบกะปรอย บางคนมาปริมาณมากและนาน ควรไปพบแพทย์เมื่อประจำเดือนมามากหรือนานกว่าปกติ มีอาการเพลีย หรือกังวล เพื่อปรึกษาแพทย์ถึงการลดผลข้างเคียงของยาหรือเปลี่ยนตัวยาคุมกำเนิด หรือตรวจเพิ่มเติมในกรณีที่แพทย์สงสัยว่ามีความผิดปกตินะคะ

    nui naka  nui naka
    สมาชิก
    แต่หนูหยุดฉีดยาแล้วน้ะค้ะ. แล้วก้อเริ่มมีประเดือนผิดปกติ เปนกะปริดกะปรอยและยังมีสีเลือดเข้มด้วยค้ะ หนูจะเปนโรคมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ

    อย่างที่ตอบเบื้องต้นค่ะว่า การใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ และการหยุดฉีดยา ไม่ได้หมายความว่าหมดฤทธิ์ยาทันทีค่ะ หมอจึงแนะนำว่า หากยังมีเลือดออกนานผิดปกติ ให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจเพิ่มเติม เช่น ตรวจร่างกาย ตรวจภายใน แปบเสมียร์ อัลตราซาวด์ เป็นต้น ตามความผิดปกติที่แพทย์สงสัยหรือตรวจพบตอนนั้นค่ะ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเป็นหนึ่งในอาการของมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ แต่การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดไม่ได้แปลว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกเสมอไป การวินิจฉัยทำได้จากการยืนยันจากผลเซลล์แปบเสมียร์หรือชิ้นเนื้อเท่านั้นค่ะ และการมีเลือดออกเรื้อรังโดยไม่ได้ทำการรักษาก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งหากเป็นมากก็ส่งผลทำให้เพลีย เหนื่อย เกิดผลเสียตามมาได้ค่ะ