• เมื่อก่อนตกขาวใสๆ ตอนนี้เป็นสีขาวขุ่น หมดประจำเดือนมีคราบสีน้ำตาล ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ต้องไปหาหมอไหม

  •  สาว' ฟ้าา
    สมาชิก
    หมาดขาวหนูเมื่อก่อนเป็นสีขาวใสปกติ แต่ตอนนี้เป็นสีขาวขุ่นตลอดทั้งก่อนและหลังประจำเดือน พอหมดประจำเดือนแต่ก้มีคราบสีน้ำตาลติดตาม กกน. แต่ไม่มีกลิ่น ไม่แสบไม่คันอะไร ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรมั้ยค่ะ ต้องไปหาหมอมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ สาว' ฟ้าา

                  ตกขาว คือการที่มีของเหลวไหลจากช่องคลอดโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ของเหลวนี้ถูกขับออกมาจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด

                  ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ค่ะ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น

                  ส่วนการมีคราบสีน้ำตาลหลังจากหมดประจำเดือน น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งเมื่อเป็นเลือดเก่า ก็จะเป็นสีน้ำตาลได้ค่ะ

                หากเป็นตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดงจากการเกิดจากมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

    สาว' ฟ้าา  alonerry
    สมาชิก

    เราว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังไม่หมดดีไหลมากับตกขาวด้วยอ่ะค่ะ แต่ไม่อันตรายอะไรเพราะถ้าตกขาวไม่มีสี ไม่มีกลิ่นที่ผิดปกติคือ ไม่ได้ติดเชื้อค่ะ แต่ถ้ามีสีผิดปกติ เช่น สีข้นเกินไปปกติคล้ายนมบูด มีสีเหลืองมีฟอง นี่คือ อาการติดเชื้อ รักษาเองได้โดยใช้ยาสอด Neo-Penotran Forte สอดจนครบ 7 วันก็หายแล้วค่ะ