• ไปตรวจหาเชื้อ HIV หลังจากมีความเสี่ยงมา 22 วัน 38 วัน และ 52 วัน ผลเป็นลบ ต้องตรวจ ที่ 90 วัน อีกไหม

  •  จร จรจัด
    สมาชิก
    ตรวจ hiv gen 4 หลังเสี่ยง 22 วัน 38 วัน และ 52 วัน เป็นลบ ต้องตรวจ ที่ 90 วัน อีกไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ จร จรจัด,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                       ดังนั้น หากได้ไปตรวจที่ 22 วัน 38 วัน และ 52 วัน แล้วผลเป็นลบ ก็ไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำที่ 90 วัน แล้วค่ะ