• โดนลวดเกี่ยว มีเลือดออก บวมและปวด เคยฉีดวัคซีนตอนอายุ 20 ปี ตอนนี้ 25 ปี ต้องฉีดอีกไหม

  •  Kungnang Nuanpan
    สมาชิก
    เมื่อวันอาทิตย์ หนูโดนลวดผูกเหล็กเกี่ยวมือค่ะ เป็นแผลเลือดออกนิดหน่อย แต่วันนีมันบวมและปวดๆ ได้รับวัคซีนตอนอายุ20 ในเดือนเมษายน หมอบอกว่ายาอยู่ได้5 ปี ปีนี้ อายุ25 ต้องไปฉีดเพิ่มไหมคะ หนูทิ้งระยะเวลาไว้ 1 วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Kungnang Nuanpan,

                  การโดนลวดบาดมือ จนเป้นแผลมีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้นควรพิจารณฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักดังนี้

                   หากในสมัยเด็กได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซันรวมป้องกัน คอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก) เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น จะพิจารณาตามนี้

                    1. หากแผลที่เกิดจากการโดนลวด เป็นแผลสะอาด แผลไม่ลึก ขนาดแผลไม่ใหญ่ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้น เข็มสุดท้ายมาเกิน 10 ปีแล้ว ต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                    2. หากแผลที่เกิดจากการโดนลวด เป็นแผลสกปรก คือมีเศษดิน สนิมปนเปื้อนแผล บาดแผลลึก ปากแผลแคบ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มสุดท้ายมาเกิน 5 ปีแล้ว ต้องฉีดวัคซีนค่ะ

                     แต่หากในสมัยเด็กไม่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  หรือคอตีบ-บาดทะยัก 1 เข็มในครั้งนี้ และฉีดอีก 2 เข็ม ในอีก  1 เดือนและ 6 เดือนถัดไปค่ะ และหากแผลสกปรกมากควรได้รับการฉีดอิมมูโนโกลบูลินต้านพิษบาดทะยักด้วยค่ะ

                    นอกจากนี้แผลลวดเกี่ยวดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ดังนั้นควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ หากแผลมีขนาดใหญ่หรือลึก และสกปรก หรือมีอาการบวมแดงและปวดมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลและรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ