• ฉีดวัคซีนครบ 4 ครั้งแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไนวันที่ 28 ต.ค. แล้ววันที่ 30 พ.ย. โดนหมาเลียแผล ต้องฉีดอีกไหม

  •  sak11
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข้าผิวหนัง 4 จุดที่ไหล่ทั้ง2ข้าง เข็มที่ 4 ฉีดวันที่ 25/9/61 จากนั้นวันที่ 28/10/61 ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 จุดที่ไหล่ข้างเดียว เมื่อวันศุกร์ตอนเย็นที่ผ่านมา30/11/61 โดนสุนัขเลียแผลที่เท้า จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนอีกมั้ยคะ แล้ววัคซีนมัภูมิคุ้มกันนานแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ  sak11,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดจำนวน 4 เข็มแล้วเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปอีกครั้งเมื่อ 28 ต.ค.61 เมื่อโดนสุนัขเลียแผลที่เท้าอีกในวันที่ 30 พ.ย. 61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการได้ฉีดกระตุ้นไป จะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปีค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม แผลที่ถูกสุนัขเลียนั้น ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโดดีน ด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ในน้ำลายสุนัขค่ะ