• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ 27 ม.ค. ฉีดกระตุ้น 10 ก.พ. โดนแมวข่วนวันที่ 19 ก.พ. ต้องฉีดอีกไหม

  •  pao
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ เคยฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า 5 เข็ม โดยเข็มที่ 5 คือวันที่ 27/01/2562 ต่อมาถูกแมวข่วน จึงฉีดกระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 10/02/2562 ต่อมาเมื่อวันที่ 19/02/2562 ถูกแมวจร ที่วัด ข่วน อยากสอบถามว่า ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pao,

                       หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไป 5 เข็ม เมื่อวันที่ 27 ม.ค. และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อ 10 ก.พ. 62 เมื่อกูกแมวจรจัดข่วนอีกในวันที่ 19 ก.พ. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                         และหากเป็นแผลที่โดนข่วนมีเลือดออก อย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรล้างแผลต่อด้วยน้ำเหลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ