• เจ็บท้องขวาล่างแบบจี๊ดๆ รักษาอย่างไร

  •  Aphiwat Sriprasert
    สมาชิก
    หมอครับมีอาการเจ็บริเวณท้อง้ายและขวาล่างเจ็บแบบจี็ดๆประมาณ10วิก็หายไปจะเป็นตอนเวลายืดตัวหรือก้มต่ำ​ แต่เวลานอนจะไม่มีอาการใดๆ​ อาการนี้ไม่เคยเป็นมาก่อน
    Aphiwat Sriprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aphiwat Sriprasert

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือเป็นการปวดตามเส้นประสาท มักเป็นปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ อาจสัมพันธ์กับท่าทางได้เช่นกัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลวร่วมด้วย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากสัมพันธ์กับท่าทาง อาจนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป