• 3 ต.ค. ประจำเดือนมาวันแรก ควรเริ่มทานยาคุมแบบ 21 เม็ดวันไหน

  •  Amon123
    สมาชิก

    พอดีเป็นประจำเดือนวันพุธที่ 3 ตค แล้วจะกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ต้องกินวันไหนของประเดือน และต้องกินวันไหนตามแผงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amon123,

                         เมื่อประจำเดือนมาวันแรกคือวันที่ 3 ต.ค.สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค.เลยค่ะ หรือภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา คือไม่เกินวันที่ 7 ต.ค.  ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                         หากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด สามารถเริ่มทานเม็ดที่เป็นฮอร์โมนเม็ดใดก่อนก็ได้ แต่เพื่อป้องกันการลืม ควรเลือกทานยาให้ตรงวัน เช่น หากจะเริ่มทานยาในวันเเสาร์  ก็ให้เริ่มเม็ดที่ตรงกับวันเสาร์ เป็นต้น

                         การทานยาคุมกำเนิด ควรทานในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่เก็บยาในที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป หรือโดนแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้ยาเสื่อมสภาพ หากมีการอาเจียนหลังทานยาไปไม่เกิน 2 ชั่วโมง ต้องทานยาใหม่อีกครั้ง หากช่วงใดมีท้องเสีย ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนจนกว่าอาการจะหายไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ และหากจะทานยาชนิดใด ควรทราบก่อนว่ามีผลต่อยาคุมกำเนิดหรือไม่

    Amon123  Amon123
    สมาชิก
    ถ้าต้องการกินวันเสานี้วันแรก ควรจะเริ่มที่เม็ดแรกที่เขียนว่าวันอาทิตย์ หรือกินเม็ดที่เขียนว่าวันเสาร์บนแผงของยาคุมคะ