• ตรวจการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีด อยากทราบอายุครรภ์และการปฏิบัติตัว

  •  Jennifer Phujomkham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ ก่อนหน้านี้ เดือนสิงหาคม หนูกินยาคุมมาโดยตลอด จนจะมาหาแฟนจึงเลิกกิน และประจำเดือนมาครั้งแรกวันที่4-10กันยายนและครั้งที่สอง 16-22 กันยายน แต่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันมาโดยตลอด จนเดือนตุลาคม ประเดือนยังไม่มา และวันที่19 ตุลาคม ได้ตรวจการตั้งครรภ์ แบบจุ๋ม แต่ไม่ได้ตรวจหลังตื่นนอน ตรวจตอนกบบางวัน ปรากฏว่าขึ้นขีดเดียว และมีเหมือน ลิ่มเลือดบางๆๆๆๆ ออกมาแค่ครั้งเดียว และวันที่26 ตุลาคม ได้ตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้ง ปรากฏว่า ขึ้น2ขีด ชัดเจน และมีอาการเหม็นนั้นเหม็นนี่ เจ็บหัวนม อยากทราบว่า อายุครรภ์ตอนนี้กี่สัปดาห์แล้วค่ะ แล้วมีอะไรที่ต้องระวัง และห้ามกินบ้างไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jennifer Phujomkham,

                          หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และได้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วพบขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ส่วนอายุครรภ์นั้น อาจไม่สามารถบอกได้ชัดเจนแน่นอน เนื่องจากประจำเดือนที่มาในเดือน ก.ย. นั้น มาถึง 2 รอบ จึงไม่ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติ แต่หากคำนวณจากรอบสุดท้ายที่มาในวันที่ 16 ก.ย. อายุครรภ์ในขณะนี้น่าจะ 6 สัปดาห์แล้วค่ะ

                         แนะนำให้รีบหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ หากต้องการทราบอายุครรภ์ที่แน่นอน แพทย์จะใช้วิธีการอัลตราซาวด์ช่วยคำนวณให้ค่ะ

                          สำหรับการดูแลตนเองในขณะนี้ ควรงดการดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่  หากมีอาการแพ้ท้อง คือเหม็นอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน การบรรเทาอาการ ได้แก่

                          - ทานอาหารที่ย่อยง่าย  งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง เช่น ข้าวที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต ปลา ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง มันฝรั่ง แคนตาลูป กะหล่ำปลี เป็นต้น

                         - ทานครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้ง เนื่องจากอาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วงท้องว่าง

                         - ทานอาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็นมากกว่าอาหารร้อน เนื่องจากกลิ่นของอาหารร้อนๆ จะกระตุ้นการอาเจียนได้มากกว่า แต่หากเป็นน้ำดื่มควรเป็นน้ำอุ่่นค่ะ

                          - ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน การจิบน้ำขิงอุ่น ๆ อาจช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ หากมีอาเจียนมากอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม

                         - มีผลไม้บางชนิดที่อาจช่วยลดอาการแพ้ท้อง ได้ เช่น สับปะรด กล้วย

                          - พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

                           เป็นต้น