• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 2 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน จากนั้น10 วันมีเพศสัมพันธ์อีก ต้องทานยาอีกไหม

  •  micky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามนะคะ มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือนหมด 2 วันโดยไม่ใส่ถุงยาง แต่ทานยาคุมฉุกเฉินภายในวันนั้นไปแล้วนะค่ะ แล้วหลังจากนั้นอีก 10 วัน ก็มีเพศสัมพันธ์กันอีก โดยไม่ใช้ถุงยาง วันนึง 2 ครั้ง ต้องทานยาคุมฉุกเฉินยังไงคะ มีโอกาสตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ micky,

                       ในครั้งแรก หากมีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 7 วันนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย โดยหากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อมา หากไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ จำเป้นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุด เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินจะขึ้นกับความรวดเร็วในการทานค่ะ หากทานได้ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังกล่าวไป

                    หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้งหรือต่อเนื่อง เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้