• อยู่ดีๆต้นขาข้างซ้ายไม่มีแรง ลุกจากเตียงไม่ได้ ขึ้นบันไดไม่ได้ ไปตรวจแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  • กลางดึกผมมีอาการเหน็บขึ้นขาซ้ายและตอนเช้าตื่นมา เดินได้แปปเดียวขาฟุบลงไปครับและลุกไม่ได้เรย ผ่านมาสองวันตอนนี้ลุกยืนไม่ได้ครับ ต้องจับวอคเกอร์ลุกถึงยืนได้ครับ เดินได้ทางราบแต่ถ้าบันไดทางชันต้นขาจะฟุบลงไปเรยครับทำให้ล้ม ไปหาหมอมาผล MRi หลัง ปกติครับ ตรวจเลือดปกติครับ ตอนนี้ทำกายภาพอยากถามว่าจากอาการข้างต้นผมเป็นโรคอะไรครับและผมจะกลับมาเดินได้ปกติไหมครับถ้าทำกายภาพอย่างเดียว
    บุญประศิษ ไทรงาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บุญประศิษ ไทรงาม

    กล้ามเนื้ออ่อนแรงอาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการแพ้ภูมิตัวเอง

    -เกลือแร่ไม่สมดุลในเลือด

    -เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกไปข้างใดข้างหนึ่ง

    -หมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

    -โรคไทรอยด์

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้งค่ะ โดยหากทำ MRI แล้วผลปกติ ก็ควรมีการติดตามเป็นระยะเพื่อดูการเปลี่ยนแปลง หรือหาสาเหตุอื่นๆร่วมไปด้วย

    เบื้องต้นแนะนำการทำกายภาพตามที่แพทย์แนะนำ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออยู่เสมอ การจะกลับมายืนหรือเดินได้ปกติหรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุที่เป็นว่าสามารถรักษาได้หรือไม่ และการทำกายภาพอย่างสม่ำเสมอค่ะ