• สอบถามการติดเชื้อเริม เนื่องจากตนเองและแฟนมีคู่นอนคนเดียว แต่มี1คนที่ติดเริม เป็นไปได้ไหมที่จะติดเริมนอกเหนือไปจากการมีเพศสัมพันธ์

  •  ก็หนู หิว.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อ3วันก่อนไปรพ.และพบว่าเป็นเริมค่ะ เป็นที่อวัยวะ ในช่องปากและลำคอ ผิวหนังในร่มผ้าค่ะ ได้รับยามาทานเรียบร้อยแล้ว แต่สงสัยว่า ถ้าเรากับแฟนต่างเป็นครั้งแรกของกันและกัน มีคู่นอนคู่เดียว 3ปีที่คบกันมามีอะไรกันมาตลอดไม่มีปัญหาเลยค่ะ 2ปีแรกจะสวมถุงยางตลอด แต่พอฝังยาคุมเลยใส่บ้างไม่ใส่บ้าง เป็นไปได้มากแค่ไหนคะที่เราไม่ได้ติดจากเเฟนแต่ติดมาจากที่อื่น ส่วนแฟนไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ
    ก็หนู หิว.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tawan.21

    เริมเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยไวรัสจะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอด

    เริมจะเกิดขึ้นได้ทั้งที่เยื่อบุปากและเยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นเชื้อโรคชนิดเดียวกัน ติดกันไปมาได้ ช่องทางการรับเชื้อเริมเช่นการสัมผัสใกล้ชิด อาทิ การจูบ หรือกิจกรรมทางเพศ รวมถึงการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน นั่นก็คือมีช่องทางอื่นนอกเหนือจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ก็ต้องเป็นการสัมผัสที่ใกล้ชิดกันระดับหนึ่ง หรือใช้ของที่สัมผัสกับเยื่อบุร่วมกัน

    การรักษาคือการใช้ยารับประทานเพื่อต้านไวรัส เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และช่วยลดความรุนแรงของอาการ ร่วมกับการใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ก็จะช่วยลดโอกาสการติดต่อได้ แต่ถ้าติดกันไปแล้วทั้งคู่ คือมีเชื้อเริมอยู่ในร่างกายแล้ว  การจะมีเชื้อเริมเกิดขึ้นมาอีกก็เกิดขึ้นได้แม้จะไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์ คือในร่างกายกำเริบขึ้นมาเองได้ดังกล่าวไป