• ฟันเป็นหนองผมมีต่อมน้ำเหลืองโตใต้คางทำอย่างไร

  •    ฟันอักเสบมีหนองครับ มีนานแล้วและรักษาหาย แต่ภายหลังกลับมาเป็นอีก ไม่ได้รักษานานเลย ตอนนี้มีอาการต่อมน้ำเหลืองใต้กรามบวมครับ ต้องทำอะไรก่อนครับแล้วจะเป็นอันตรายอย่างไรบ้างครับ ถ้ารักษาฟันเสร็จต้องทำไงกับต่อมน้ำเหลืองดีครับ

     สวัสดีคะคุณ เบญจพล คล้ายมุข

    ต่อมน้ำเหลืองโต เกิดการติดเชื้อบริเวณ คอ หกหู หรือ ใต้คาง ส่วนใหญ่ต่อมน้ำเหลืองเหล่านี้จะได้รับกาไหลของเม็ดเลือดขาวที่เข้าทำลายเชื้อโรคมาแถวนี้ค่ะ เพื่อที่จะทำลายเชื้อโรคต่อไปค่ะ ถ้าได้รับปริมาณมากอาจจะทำหให้มีการอักเสบติดเชื้อได้เช่นกันค่ะ

    ต่อมน้ำเหลืองแถวคอ มักได้รับการไหลของเลือดจาก ช่องปาก จมูก คอ ค่ะ

    ทำให้การติดเชื้อในช่องปาก หู หรือ คอ หรือต่อมน้ำลาย อาจจะทำให้มีการติดเชื้อคลำได้ก้อนค่ะ

    การรักษา

    1. แนะนำพบทัณตแพทย์ตรวจสอบเรื่องฟัน และช่องปากอีกครั้ง
    2. ใช้แปรงสีฟันอ่อน
    3. น้ำยาบ้วนปก
    4. ไหมขัดฟัน
    5. การรับยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อค่ะ