• ต่อมนำเหลืองโตที่คอหลายจุด มีไข้ ปวดตามตัว สงสัยว่าเป็นการติดเชื้อ HIV

  •  Oil Wongduang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีอาการต่อมน้ำเหลืองโตที่คอหลายจุด ต่อเนื่อง 2 เดือน แล้วค่ะ และมีผื่นขึ้น ตามหน้าอกและหลัง มีการอาวิงเวียนศีรษะ มั่ยทราบว่าจะ มีเชื่อ HIV หมั้ยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Oil Wongduang

    การที่มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตหลายจุด และมีผื่นตามหน้าอก หลัง เป็นมาสองเดือน มีโอกาสในเรื่องของการติดเชื้อ HIV ก็ยังได้ค่ะ

    แต่ต้องมีประวัติเสี่ยงร่วมด้วยค่ะ เช่น ประวัติการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การได้รับเลือดค่ะ

    ถ้าไม่มีประวัติดังกล่าว ต้องมาดูในเรื่องของการติดเชื้อไวรัสก่อนนะค่ะ เพราะมีไวรัสบางอย่างทำให้มีการติดเชื้อแล้วมีต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ ได้ค่ะ ร่วมกับมีผื่นได้ค่ะ

    ในผู้หญิงต้องหาสาเหตุเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ตัวเองด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อายุรกรรมค่ะ ต้องดูว่ามีภาวะซีด ปวดตามข้อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ