• อายุ 14 ปี มีอาการเจ็บคอ ร้อนใน คลำได้ก้อนที่คอ เป็นมา 2-3 เดือน ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Kanyakorn Tang
    สมาชิก
    อายุ14เป็นมาตั้งแต่เดือนก.ย.แล้วค่ะก่อนที่จะเป็นมีอาการเจ็บคอ+เป็นแผลร้อนในพอไปหาหมอที่คลินิกหมอก็ให้ยามาทานพอทานหมดไม่ยุบผ่านไปสักพักเลยไปหาหมอที่รพ.(หมอเฉพาะทาง)หมอคลำๆแปปเดียวบอกว่าไม่เป็นอะไรไม่เป็นมะเร็งไม่อันตรายก้อนมันเล็กมากหมอบอกว่าเวลามันโตแล้วก็เหมือนแผลเป็นกว่าจะหายใช้เวลาอ่าค่ะแต่ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้นเลยแต่มันก็ไม่ได้โตขึ้นแต่เวลากดยังเจ็บเหมือนเดิมอ่ะค่ะTT
    Kanyakorn Tang  Kanyakorn Tang
    สมาชิก
    ลืมบอกค่ะว่าก้อนแข็งขยับไม่ได้แต่หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองโตเฉยๆ;—; บอกว่าไม่ต้องมาหาแล้วมันไม่เป็นไร
    Kanyakorn Tang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ .......

    อาการต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    เบื้องต้น ถ้ามีอาการเจ้บคอมาก่อน น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบมากที่สุด

    แต่หากอาการเจ็บคอหายดีแล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่โตไม่ยุบลงไป แต่กลับลุกลาม ขยายขนาดมากขึ้น แดง กดเจ็บ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อ หรือต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจเพิ่มเติมหรือไม่