• ต่อมน้ำเหลืองโต ผ่าตัดแล้วผลปกติ แผลข้างนอกหายแล้วแต่ข้างในยังบวมอยู่ ใช้เวลานานไหมถึงจะหาย จะกลับมาเป็นอีกไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูได้เข้าผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองโตใต้คางเมื่อช่วงวันที่11ก.คที่ผ่านมาทางหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลือโตปกติ่ะแต่หมอจะนัดซาวเป็นระยะเว้นประมาณ6เดือนหมอนัดทีค่ะ จนปัจจุบันแผลข้างนอกหายเป็นปกติแล้วค่ะแต่แผลข้างในยังบวมๆอยู่แต่ไม่เจ็บค่ะหนูอยากทราบว่าต้องใช้เวลานานไหมถึงจะหายเป็นปกติกังวลมากค่ะกลัวได้ผ่าอีกรอบ เพราะหลังจากผ่าเสร็จหมอไม่ได้ให้ยามาทานเลยค่ะ แล้วต่อมน้ำเหลืองมีโอกาสจะขึ้นมาอีกไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปิงปอง อาจารียา

    ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณคางที่โต สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งอื่นๆที่ลุกลามมา เป็นต้น

    นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายอาจมีต่อมน้ำเหลืองที่โตโดยที่ไม่ได้มีสาเหตุใดๆชัดเจน ซึ่งกรณีนี้ต่อมน้ำเหลืองนั้น แพทยืจะติดตามดูอาการเป็นระยะๆ ค่ะ

    จากที่เล่ามา หากต่อมน้ำเหลืองที่โตนั้นไม่ได้มีการติดเชื้อ และไม่ได้เป็นมะเร็ง จะไม่ได้มียาที่ใช้ในการรักษาค่ะ

    แนะนำคุณ ปิงปอง อาจารียา ให้สังเกตว่ามีก้อนหรือต่อมน้ำเหลืองกลับมาเป็นซ้ำหรือไม่

    หากมีก้อนใดๆเกิดขึ้นใหม่ แนะนำไปพบแพทย์ผู้ดูแลก่อนนัดค่ะ

    หากอาการต่างๆปกติ แนะนำติดตามกับแพทย์ผู้ดูแลตามนัดนะคะ