• ต่อมน้ำเหลืองโตในช่องท้อง

  •  djboy
    สมาชิก
    ไปตรวจสุขภาพมาครับ พออัลตราซาวด์ช่องท้องพอต่อมน้ำเหลืองโต 6.4 x 4.5 cm หมอเพิ่งให้ทำ ct scan ไป รอฟังผลอยู่ครับ รบกวนถามว่าปกติจะมีวิธีการรักษาอย่างไรครับ เพราะไม่รู้สึกเจ็บเพียงแต่ถ้ากดท้องจะแน่นๆ หมอสงสัยว่าที่มาหาคือมาตรวจร่างกายใช่ไหมไม่มีอาการอย่างอื่นเลยใช่ไหม ผมตอบว่าใช่ครับ ผลเลือดตรวจร่างกายปกติทุกอย่างครับ มีตรวจ afp cea ก็ปกติครับ แต่หมอศัลยกรรมที่ส่งตัวมาบอกว่าท้องแข็งๆ ครับ ตอนนี้เครียดมากครับไม่เป็นอันทำงานเลยครับ เลยอยากทราบว่าโรคนี้มีวิธีรักษาอย่างไรครับ เพราะรายได้ก็ไม่มากใช้ประกันสังคมอยู่ครับ (เคยอัลตราซาวด์มาตลอดเว้นปีที่แล้วปีเดียวครับมาเจอปีนี้ครับ)

    สวัสดีคะคุณ djboy

    สาเหตุที่ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองในท้องโต

    การติดเชื้อไวรัส ในทาเดินอาหาร หรือ ลำไส้

    การติดเชื้อแบคทีเรีย

    การติดเชื้อพยาธิ

    และเรื่องของมะเร็งค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นคงต้องรอผลซีทีค่ะ เพราะว่าถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้อก็อาจจะให้ยาฆ่าเชื้อตามแต่ที่จะสงสัยค่ะ

    แต่ถ้าเป็นเรื่องมะเร็งก็ต้องหาสาเหตุค่ะ ว่าเป็นที่ไหนค่ะ เพราะว่าอาจจะเป็นที่อื่นแล้วกระจายมาต่อมน้ำเหลืองก็ได้ค่ะ

    เช่น มะเร็งปอด ตับอ่อน หรือ มะเร็งของกระเพาะก็ได้ค่ะ