• ต่อมน้ำเหลืองโตมา 5ปี อยากทราบสาเหตุ

  •  Chananon Sriphueng
    สมาชิก

    คลำเจอก้อนเมื่อห้าปีก่อนมีที่คอสองข้างรวมกันประมาณ4ก้อนที่รักแร้ขวา1ก้อนที่ขาหนีบสองข้างรวมกันประมาณ4ก้อนไปตรวจหมอเคยให้อัลต้าซาวกับซีทีหมอนัดตรวจอยู่4เดือนก็บอกว่าไม่ใช่มะเร็งไม่ต้องรักษาให้ปล่อยไปเลย ผมก็ปล่อยจนมาถึงปัจจุบันเมื่อ3เดือนก่อนผมลองคลำๆดูพบว่าก้อนยังไม่ยุบผมไปหาหมออายุรกรรม(รพ.เดียวกัน) หมอจับดูและหมอก็บอกว่าก้อนมันเล็กนะ(ก้อนไม่เกิน 1.5 ซม.) หมอ บอกว่าไม่เป็นอะไรเพราะผมผอมเลยจับแล้วเจอง่าย แต่ถ้าไม่สบายใจหมอก็จะส่งไปให้หมอคนเดิมตรวจ ผมก็ไปตรวจกับหมอที่เคยตรวจเมื่อ5ปีก่อน หมอก็นัดอยู่ประมาณ3เดือนและเลิกนัดไปหมอบอกไม่ใช่มะเร็งเพราะ5ปีที่ผ่านมามันไม่โตขึ้นเลย ผมมีเสมหะตอนเช้าสีน้ำตาลตั้งแต่จำความได้เสียงแหบตอนเช้า หมอบอกไม่เกี่ยวกัน สิ่งที่อยากถามนะครับ 1.มีคนที่ต่อมน้ำเหลืองโตเฉยๆไหม 2.ก้อน1.5ก้อนนิ่มๆกลิ้งไปมาจับไม่เจ็บนี่จะเป็นมะเร็งได้ไหม 3.หมอไม่ผ่าไปตรวจแล้วจะชัวหรอ 4.ไปตรวจ รพ. อื่นจะได้คำตอบเหมือนกันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chananon Sriphueng กรณีที่พบต่อมน้ำเหลืองโต สาเหตุหลักๆมี 2สาเหตุคือ การติดเชื้อต่างๆ และโรคมะเร็งต่างๆ การติดเชื้อนั้นขึ้นกับตำแหน่งที่ต่อมน้ำเหลืองที่โตค่ะ เช่น หากเป็นต่อมน้ำเหลืองที่คอโต อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ตัวต่อมน้ำเหลืองเอง ติดเชื้อที่ฟัน ติดเชื้อที่คอหอยหรือทอลซิล เป็นต้น ซึ่งเชื้อบางอย่างจะแสดงอาการอย่างช้าๆ เช่น เชื้อวัณโรค. เป็นต้น ส่วนโรคมะเร็งที่ลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง จะมีลักษณะก้อนโตเร็ว ก้อนแข็ง และมักจะติดแน่นกับเนื้อเยื่อข้างเคียงค่ะ. **ดังนั้นจากที่เล่ามา คิดว่า ก้อนนี้ไม่เหมือนก้อนที่เกิดจากโรคมะเร็ง แต่บอกไม่ได้ว่า มีโรคติดเชื้อที่เป็นเรื้อรัง หรือก้อนที่คลำได้ไม่ใช่ก้อนต่อมน้ำเหลือง เช่น ก้อนในชั้นผิวหนัง ก้อนจากต่อมไขมัน ดังนั้นแนะนำคุณ Chananon ว่าให้ปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งนะคะ ว่า จากที่ตรวจนั้น แพทย์นึกถึงโรคหรือภาวะอะไร และต้องตรวจเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร ค่ะ