• ต่อมน้ำเหลืองโตตอนเป็นอีสุกอีใส จะยุบไปเองไหม

  • ต่อมน้ำเหลืองโตข้างๆลำคอตอนเป็นอีสุกอีใสคะ เป็นอีสุกอีใสได้16 วันแล้วคะ ตอนนี้แผลตกสะเก็ดหมดแล้ว อยากจะทราบว่าต่อมน้ำเหลืองจะยุบลงไหมคะ ใช้เวลานานมั้ยคะกว่าจะยุบ หรือต้องไปพบแพทย์. ขอบคุณล่วงหน้าคะ
    คนนั้นแหละ ไม่ต้องรู้มาก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนนั้นแหละ ไม่ต้องรู้มาก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบติดเชื้อ มักจะยุบไปเองเมื่อการติดเชื้อหายแล้ว โดยไม่ควรอยู่เกิน 2 อาทิตย์ และขนาดต้องไม่โตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ลุกลามไปที่อื่น

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมีเนื้องอกในปอด ในทรวงอก หรือเป็นมะเร็งเม็ดเลือด

    -เป็นก้อนอื่นๆที่ไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองเช่นก้อนไขมันชั้นใต้ผิวหนัง รูขูมขนอักเสบ ก้อนจากต่อมไทรอยด์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อน ไม่เอายาอะไรไปทา  แนะนำว่าหากผ่านมา 16 วันแล้ว ก้อนยังไม่ยุบ ขยายขนาดและจำนวน มีการลุกลามไปตำแหน่งอื่น ร่วมกับมีไข้ น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ