• เคยผ่าตัดรักษาต่อมน้ำเหลืองโต ผ่านมา 3 เดือนแล้วแผลยังไม่หาย ตอนนี้มีก้อนที่ใต้คาง กดเจ็บอีก จะเป็นอะไรไหม

  • ถ้าเคยเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ แต่ว่าได้ผ่าตัดแล้วแต่แผลยังไม่หาย ประมาณ3เดือนแล้วค่ะ และตอนนี้ก็มีเหมือนมีก้อนที่ใต้คางขึ้นมากดแล้วก็ไม่เจ็บ อาการแบบนี้น่าจะเป็นอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ วณิชยา ตระกูลรัมย์

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ถ้าเป็นเรื้อรัง จะต้องหาความผิดปรกติดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อซ้ำ ๆ ในช่องปาก เหงือก ต่อมน้ำลาย
    2. การติดเชื้อโรคบางชนิด เช่น วัณโรค และแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้มีการติดเชื้อเรื้อรัง แผลหายยาก ซึ่งการเอาเชื้อไปตรวจจะมีความสำคัญเพื่อที่จะให้ยาได้ตรงจุด
    3. ปัญหาเรื่องของเนื้องอกต่อมน้ำเหลืองยังต้องคิดถึง
    4. ปัญหาเรื่องของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
    5. ก้อนที่ใต้คางอาจจะเป็นเรื่องอื่น เช่น ก้อนไขมัน
    6. ต่อมน้ำหลายใต้คางอักเสบ

    แนะนำรับการตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ