• มีอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่บริเวณใต้กรามและต้นคอด้านขวา ทานยารักษาอยู่ เกิดจากอะไร และจะหายไหม

  •  rittichai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ, คือต่อมน้ำเหลืองผมอักเสบบริเวณใต้กรามด้านขวา กับ ต้นคอด้านขวา ไปพบคุณหมอมาแล้วครับ ทานยายุบลงอยู่บ้างไม่เจ็บ แต่วันก่อนทำงาน จุดที่เป็นบริเวณต้นคอ กลับรู้สึกเจ็บๆแต่ไม่มากและโตขึ้นมาอีก ส่วนใต้กรามไม่เจ็บและไม่โต ยาที่คุณหมอให้มายังคงทานอย่างต่อเนื่อง, ผมอยากจะทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไรครับ , แล้วอาการที่หายขาด คือเรากดตรงที่เป็นแล้วไม่มีตุ่มเลยใช่ไหมครับ, ขอบคุณครับ
    rittichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบเป็นภาวะที่สามารถเป็นๆหายๆได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย ถ้ามีภาวะเจ็บป่วยเช่นเป็นหวัด ก็อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นมาได้ใหม่ ช่วงใดที่อาการกำเริบให้รับประทานยาตามที่คุณหมอให้มาให้ครบ ถ้ากดแล้วไม่เจ็บปวด ไม่มีก้อนก็แสดงว่าไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีอาการอักเสบแล้วค่ะ