• มีตุ่มน้ำเหลืองข้างกรามโต ทำอย่างไรจะหาย ตอนนี้หายไปเอง มีอาการกลืนน้ำลายลำบาก ไม่ทราบว่าปรกติไหมครับ

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    มีก้อนนิ่มบริเวณเกือบสุดแก้มด้านขวาที่ติดกับสันกรามครับ ตอนแรกที่ขึ้นมาคิดว่าเป็นสิว เจ็บ แดง ผ่านไปสองสามวันก็มีขนาดใหญ่ประมาณ 2 เซนติเมตร แต่เริ่มไม่ค่อยเจ็บ และไม่ค่อยแดง จนถึงตอนนี้ผ่านมาจะสามอาทิตย์ ขนาดก็ยังประมาณเดิม ไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไร แต่ถ้ากดก็มีอาการปวดเล็กน้อย อยากทราบว่าใช่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบไหม แล้วมันใช้เวลานานไหมครับถึงจะยุบหายไป เพราะเคยเป็นบริเวณใต้หูแต่ขนาดเล็กกว่าก้อนนี้ แต่มันหายไปเองประมาณเกือบสองอาทิตย์ อาการเพิ่มเติมที่เป็นมาสักพัก แต่ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันไหม เพราะน่าจะเกิดขึ้นทีหลัง คือบางช่วงของวันจะรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ กลืนน้ำลายไม่ค่อยสะดวกเท่าปกติ ไม่เจ็บคอ ไม่มีเสมหะ แต่เวลาทานข้าวหรือใช้ชีวิตปกติก้ไม่ได้เป็นอะไร ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรไหม

     สวัสดีคะคุณ PPPNNN

    ก้อนที่เป็นน่าจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำเหลืองที่เกิดจากการติดเชื้อค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อในช่องปากและหูค่ะ และทางเดินหายใจค่ะ

    ต่อมน้ำเหลืองถ้าติดเชื้อได้รับการรักษาที่ต้นเหตุของเชื้อมักจะหายไปเองได้ค่ะ แต่ถ้าก้อนไม่ยุบแนะนำพบแพทย์เพื่อตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    แนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นสำคัญค่ะ

    การติดเชื้อทางเดินหายใจก็พยายามดื่มน้ำให้มากค่ะ และรับประทานยาตามอาการก่อนค่ะ ไม่ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อนอกจากว่ามีปัญหาติดเชื้อแบคทีเรียชัดเจนค่ะ