• ต่อมน้ำเหลืองที่คอขวาโต เปลี่ยนยา 2 ครั้งใน 2 สัปดาห์ยุบลง แล้วบวมขึ้นอีก

  •  Aoraor Triple-u
    สมาชิก
    เป็นต่อมน้ำเหลืองโตที่คอขวากินยาเปลี่ยนยา 2 ครั้งภายใน2อาทิตย์ไม่ยุบ เปลี่ยนยาฆ่าเชื้ออีกตัวเป็นตัวที่3 กินคู่กับยาลดบวมไป 2 อาทิตย์ยุบลงเหมือนจะหาย แล้วก็มาบวมขึ้นอีก คุณหมอให้เปลี่ยนยาฆ่าเชื้อกินอีก 1 อาทิตยกว่า ไม่ยุบลงและมีอาการเจ็บคอ คอแดง โคนลิ้นเป็นฝ้าขาว ปวดหลังด้านขวา และปวดต้นคอยาวมาถึงกลางหลัง คุณหมอยังไม่ตรวจเลือดหรือวินิจฉัยเพิ่มเติมนอกจากกินยา และดูอาการ อยากถามคุณหมอว่าแบบนี้ อาการยังไม่แน่ชัดหรอคะ
    Aoraor Triple-u  Aoraor Triple-u
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ ## ได้ทำการเอ็กซเรย์ปอดแล้ว ผลปกติ
    สวัสดีค่ะ คุณ Aoraor Triple-u @การรที่มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต สาเหตุที่พบได้บ่อยคือการติดเชื้อ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อโดยตรงที่ต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นอวัยวะข้างเคียง เช่น บริเวณคอหอย ต่อมทอลซิล ฟัน เป็นต้น ซึ่งการติดเชื้อสามารถเกิดจากการเชื้อไวรัส แบคทีเรียชนิดต่างๆได้ ส่วนสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้ เช่น เนื้องอกชนิดต่างๆของต่อมน้ำเหลืองค่ะ @จากที่คุณ Aoraor Triple-u สอบถาม เนื่องจากข้อมูลที่ให้คือมีอาการเจ็บคอ คอแดงร่วมด้วย อาจเป็นไปได้ว่า การติดเชื้อลุกลามมาจากในคอหอย ดังนั้นแนะนำให้คุณ Aoraor TrIple-u รับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง รับประทานอาหารอ่อนๆ ระมัดระวังการติดเชื้อหวัดหรือเชื้อทางเดินหายใจเพิ่มเติมจากผู้อื่น โดยการสวมหน้ากากอนามัย และเลี่ยงการอยู่ในที่มีผู้คนแออัด หากไม่ดีขึ้น แพทย์จะพิจารณาการส่งตรวจเพิ่มเติมค่ะ