• มีอาการบวมและตึงที่คอ เกิดจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือเปล่า

  •  Arm Nc
    สมาชิก
    หนูนอนตื่นขึ้นตอนเช้าแล้วรุ้สึกเจ็บคอพอตอนไกล้ๆจะเที่ยงหนูก็รู้สึกเจ็บขึ้นแล้วมันก็บวมขึ้นนิดนึงเริ่มมีอาการปวดหัวนิดหน่อยตอนเย็นเลิกเรียนก็รู้สึกตึงๆเจ็บแต่เวลากดก็ไม่ปวดแค่รู้สึกว่ามันเจ็บตึงๆเเบบมันบวม
    Arm Nc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arm Nc

    ในที่นี่น่าจะหมายถึงเจ็บคอ และบวมด้านนอก ไม่ใช่ด้านในช่องปาก ซึ่งอาจมีสาเหตุจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    หากคลำไม่ได้ก้อนอะไรชัดเจน อาจเป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณคอ หรือกล้ามเนื้อที่คออักเสบ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย ดังนั้นหากก้อนที่มีอยู่ไม่หายไป บวมตึงที่คอมาก ร่วมกับมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่น มีไข้ ติดเชื้อไม่สบายบ่อยๆ เลือดออกง่ายหยุดยาก ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดหรือคลำที่คอหรือก้อนที่มีบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่