• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่ขาหนีบ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร เเล้ววิธีรักษายังไง ทำยังไงถึงจะหายเร็ว เเล้วอีกอย่างกังวลกลัวว่ามันจะเกิดมาจากมะเร็งค่ะ
    อนนทพร จะโรรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนนทพร จะโรรัมย์

    อาการดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    1.ต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ

    มักเกิดตามหลังการอักเสบ เช่นเป็นโรคติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือในอุ้งเชิงกรานหรือในทางเดินปัสสาวะ กดแล้วเจ็บ อาจพบก้อนเดียวหรือหลายก้อนก็ได้ ถ้ารักษาอาการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบไปเอง นึกถึงภาวะนี้มากที่สุดเพราะพบได้บ่อยค่ะ

    แต่ถ้าต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งในช่องท้องหรืออุ้งเชิงกรานแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

    2.เนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้าย อาจจะโตช้าๆ ไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าอยากเอาออกก็สามารถทำได้ค่ะ ปรึกษาศัลยแพทย์

    3.ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน จะเป็นก้อนกลมกลิ้งไปมาได้ตื้นๆที่ชั้นใต้ผิวหนัง อาจพบรูเปิดที่ก้อนแล้วมีไขมันไหลออกมา ไม่ใช่มะเร็ง แต่ควรรักษาให้หาย เพราะถ้าปล่อยไว้อาจอักเสบและติดเชื้อตามมาได้

    จึงแนะนำสังเกตอาการว่าต่อมดังกล่าวค่อยๆยุบไปเองหลังการอักเสบและติดเชื้อดีขึ้นหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ถ้ามีอะไรไหลออกมา ไม่ควรไปบีบซ้ำ รักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณขาหนีบได้ตามปกติ และสังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆเช่นเลือดออกจากช่องคลอด ตุ่มหนองที่อวัยวะเพศ มีตกขาวมาก มีไข้ ถ้ามีอาการเหล่านี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์