• ต่อมน้ำเหลืองอักเสบตอนเป็นไข้ ตอนนี้หายไข้แล้ว ต่อมยังไม่ยุบ จะหายไหม

  •  Eoeoeoe9s9ftmekwlap9xciekwlzv
    สมาชิก
    ต่อมน้ำเหลืองผมบวมตอนเป็นไข้ครับ ตอนนี้หายไข้เเล้วยังไม่หายบวมเเต่ขนาดเล็กลงคับ เป็นมา4เดือนเเล้ว ไปหาหมอที่คลินิกหมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เเต่อ่านในเน็ตเเล้วกังวลกลัวเป็นมะเร็ง ผมเป็นอยู่หลายก้อนครับ มันจะหายไหมครับ
    Eoeoeoe9s9ftmekwlap9xciekwlzv  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaknarong Noilattee

    ต่อมน้ำเหลืองโตเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองอักเสบตามหลังการติดเชื้อใดๆในร่างกาย เช่นเป็นไข้ เจ็บคอ หูอักเสบ ฟันผุ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด

    -โรคต่อมน้ำเหลืองโตจากโรคภูมิคุ้มกัน เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเองเช่น SLE โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

    -มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งที่อวัยวะอื่นๆแล้วลามมาที่ต่อมน้ำเหลือง ผู้ป่วยมักจะมีอาการในระบบอื่นร่วมด้วย และมักจะมีน้ำหนักลด ซีด

    แนะนำว่าถ้าต่อมน้ำเหลืองโตมา 4 เดือนแล้วไม่ยุบ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม แพทย์จะตรวจร่างกายอย่างละเอียด ร่วมกับส่งเลือดหรือเอ็กซเรย์เพิ่มเติมตามโรคที่สงสัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ ถ้าปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบได้