• เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง แล้วมีแผลเป็นก้อนแตกมีหนองอันตรายไหม

  •  ฟ้าา แล่ม.
    สมาชิก
    เป้นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มีก้อนที่คอ แต่ก้อนที่คอคือเป้นแผลเหมือนก้อนหนอง มันแตกออกมาเป้นน้ำเหลือง หนอง อันตรายไมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ฟ้าา แล่ม.

    ปรกติแล้วการที่ก้อนที่คอต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าก้อนนั้นคืออะไรค่ะ คือ อวัยวะอะไร เพราะบริเวณนี้มีได้ทั้งต่อมน้ำเหลือง กล้ามเนื้อ เส้นเลือด ไขมันค่ะ

    ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลือง มาดูว่าเป็นเรื่องของการติดเชื้อ หรือ เนื้องอก

    ในกรณีของคุณหมอไม่แน่ใจว่าได้รับการตรวจหรือยังค่ะว่ามีการติดเชื้อเป็นวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองแน่นอนเพราะถ้ามีการติดเชื้อ ต้องได้รับเชื้อวัณโรคค่ะ และยาต้องกินนานถึง เก้า ถึงสิบสองเดือนค่ะ

    แต่ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้คือ เรื่องของการแตกของก่อน ซึ่งปรกติแล้วสามารถที่จะผ่าตัดล้างทำแผลได้ค่ะ

    การติดเชื้อวัณโรค มีเรื่องของการใช้ยาตัวอื่นๆ นอกจากยาที่ใช้เป็นมาตรฐานค่ะ

    ยามาตรฐาน คือ

    2IRZE+4IR ในกรณีของคุณอาจจะต้องได้ยา เป็น IR 6 เดือนค่ะ

    Isonazid,Rifamcin,pyrazinamide,ethambutol

    ยาอาจจะมีผลข้างเคียงค่ะ ทำให้ปัสสาวะมีสีส้ม และถ้ามีปัญหาเรื่องการมองเห็นให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดแนะนำเรื่องการทำแผลอย่างต่อเนื่องค่ะ เนื่องจากแผลอาจจะหายช้าอยู่แล้วด้วยตัวโรคคะ ดังนั้นควรจะทำแผลทุกวันค่ะ

    ฟ้าา แล่ม.  ฟ้าา แล่ม.
    สมาชิก
    หมอตัดเอาก้อนที่คอไปตรวจ หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองวัณโรค กินยามา3 เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอล่าสุดหมอลดยาให้เหลือ 4 เม็ด ธรรมดากิน 11 เม็ด แล้วก้อนบวมเย้อะประมาน2-3 วัน แล้วก็แตกออกมา อันตรายไมค่ะ แล้วเราล้างแผลเองได้ไมค่ะ หรือต้องไปโรงพยาบาล