• ต่อมน้ำเหลืองที่คอฝั่งขวาโต หูขวาอื้อ ปากเบี้ยวไปทางขวา เป็นอาการอะไร

  •  Wiput Jaturapattarapong
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีปัญหาสุขภาพเป็นมาได้ประมาณ 5-6 ปีแล้วครับ เคยปรึกษาแพทย์ทั้งของ ร.พ. รัฐและเอกชน แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าเป็นอะไร และยังไม่ได้แนวทางการรักษา เพื่อไม่ให้สับสนขอแบ่งลำดับเหตุการณ์เป็น Timeline ตามนี้ครับ

    - เริ่มจากรู้สึกตึง ๆ บริเวณคอด้านขวาตั้งแต่ประมาณปี 2013 แล้วความรู้สึกตึง ๆ ก็ค่อย ๆ เด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ

    - จนมาราว ๆ ปี 2015 เริ่มมีอาการเวลายิงฟันแล้วมุมปากขวาตกลงไปจนจะอยู่ต่ำกว่ามุมปากซ้าย (มุมปากซ้ายเป็นปกติ แต่มุมปากขวาจะตกจนเห็นฟันล่าง) และเริ่มรู้สึกแน่น ๆ ที่คอฝั่งขวกเวลาเรากลืนอาหาร พร้อมมีอาการหูขวาได้ยินเสียงค่อยกว่าหูซ้าย เช่นคนเรียกยืนอยู่ทางขวา ซึ่งหูขวาของเราควรได้ยินดังกว่าแล้วหันหน้าไปทางขวาตามเสียงนั้นแต่ผมกลับหันไปทางซ้าย ระหว่างนั้นได้ไปพบแพทย์ ร.พ. เอกชน 2 แห่ง แผนกหู คอ จมูก และแผนกระบบประสาท แพทย์บางท่านว่ากรดไหลย้อน บางท่านที่อยู่หู คอ จมูก ก็แนะนำให้ไปหาแผนกประสาทด้วยอาการที่ว่าปากเบี้ยวเวลายิงฟัน ส่วนแพทย์ระบบประสาทก็จะให้กลับไปหาหูคอจมูกโดยโฟกันที่อาการตึง ๆ ที่คอ

    - เนื่องจากการวินิจฉัยไม่คืบหน้า เลยไปทำ MRI โดยออกค่าใช้จ่ายเอง พบต่อมน้ำเหลืองที่คอฝั่งขวาโต และ IAC Pad  ฝั่งขวาใหญ่กว่าซ้ายตามรูปและรายงานตามลิงค์ด้านล่างครับ
          รายงาน
          ภาพจาก MRI แนวตัดขนานลำตัวจากขวาไปซ้าย
          ภาพจาก MRI แนวตัดขวางบริเวณคอ

    - เอา CD ภาพและรายงานไปพบแพทย์แผนกระบบประสาทโรงพยาบาลเอกชนเดิม มีการตรวจเลือดหาเซลมะเร็งไม่พบ และมีการตรวจอย่างอื่นอีก 2-3 อย่างแต่คุณหมอว่าเป็นปกติหมดครับ และเลิกไม่ได้นัดต่อครับ

    - ช่วงปลาย 2017 อาการปากเบี้ยวสามารถสังเกตเห็นได้โดยไม่ต้องยิงฟัน คือริมฝีปากด้านล่างเริ่มเคลื่อนไปด้านขวา เวลาถ่ายรูปต้องเกร็งปากให้กลับไปตำแหน่งปกติ แต่ถ้าไม่เกร็งปากก็จะไปอยู่ที่ตำแหน่งเบ้ ๆ ตามรูปด้านล่าง (รูปถ่ายล่าสุดแต่อาการจะค่อย ๆ เบ้ออกฝั่งขวาทีละนิด ๆ ) เวลาขยับขากรรไกรจะได้ยินเสียงแกร็ก ๆ เหมือนกระดูกบดกัน บริเวณใกล้ ๆ หูด้านขวาด้วยครับ
           ลิ๊งค์รูป

    - ไปโรงพยาบาลของสภากาชาดไทย แผนกระบบประสาทมีส่งไปทำ MRI แต่ไม่ได้สแกนลงมาถึงคอ เช็คสัญญาณประสาทแบบใช้เข็มจิ้มแล้วให้ผู้ป่วยยิงฟัน ผลคือปกติ และแผนกหู คอ จมูกมีการตรวจการได้ยินพบว่าปกติและทำอัลตร้าซาวน์เจ้าหน้าที่อัลตร้าซาวน์บอกเห็นเป็นเหมือนไขมันพอกไม่เป็นอันตราย พอกลับไปพบแพทย์ระบบประสาท กลับไม่ได้พบแพทย์ที่ดูแลเราตั้งแต่ต้น ต้องทำปากจู๋หยีตาให้ดูใหม่หมด  แพทย์ใหม่ไม่สามารถตอบคำถามเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตและโตขึ้นเรื่อย ๆ และดูสับสนกับการดูข้อมูล mri จากรูปที่เซฟไว้ในระบบโดยสลับฝั่งขวา-ซ้ายพร้อมขอดูใบรายงาน MRI ซึ่งวันนั้นผมไม่ได้เอาไปเพราะเข้าใจว่าจะได้พบแพทย์ท่านเดิม สุดท้ายแพทย์ใหม่ส่งต่อให้จิตเวช ผมเห็นว่าการรักษาเริ่มออกนอกประเด็นอีกแล้วครับ เลยเลิกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลดังกล่าว

    - ต.ค. 2019 เริ่มรู้สึกว่าตัวเองหายใจแรงขึ้น บางครั้งตื่นกลางดึกเพราะเสียงหายใจตัวเอง เข้าใจว่าต่อมน้ำเหลืองเริ่มมาเบียดทางเดินหายใจทำให้ช่องที่ลมออกจากคอแคบขึ้นคล้ายเอามือบีบปลายสายยางเวลาเปิดน้ำ ส่วนอาการปากเบี้ยวก็ค่อย ๆ เพิ่ม ขึ้นเรื่อย ๆ  และตึงที่คอก็ชัดขึ้นเรื่อย ๆ (ตึงอย่างเดียว ไม่เจ็บ) เข้าใจว่าถ้าทำ MRI น่าจะเห็นต่อมน้ำเหลืองขยายใหญ่กว่าที่สแกนไว้เมื่อปี  ต.ค. 2017 แน่นอน

    ประเด็นที่ต้องการสอบถามครับ
    - ต่อมน้ำเหลืองคอขวาที่โตขึ้นสามารถทำให้ปากเบี้ยว หรือเบียดทางเดินหายใจได้ไหมครับ เคยคุยกับแพทย์บางท่านบอกมันไม่เกี่ยวกัน แต่ส่วนตัวคิดว่ามันน่าจะสัมพันธ์กันระหว่างต่อมน้ำเหลืองที่โตกับอาการปากเบี้ยว
    - จากอาการข้างต้น ถ้าจะนัดแพทย์ทางคลินิคนอกเวลาของโรงพยาบาลรัฐ ผมควรเริ่มนัดแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไหนดีครับ จากผลตรวจระบบประสาทออกมาปกติ แผนกหูคอจมูกที่ไปตรวจมาก็ไม่พบอะไร

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wiput Jaturapattarapong

    จากที่เล่ามา ต่อมน้ำเหลืองที่โตเป็นบริเวณส่วนของใต้กราม และมีขนาดประมาณ 1เซนติเมตรกว่า บริเวณนี้จะไม่มีผลต่อการทำงานของเส้นประสาทบริเวณใบหน้าและมุมปากนะคะ

    ต่อมน้ำเหลืองที่โตบริเวณใต้กรามนี้ ไม่สามารถกดเบียดทางเดินหายใจได้นะคะ เพราะตัวต่อมน้ำเหลือง อยู่คนละตำแหน่งกับบริเวณหลอดลมค่ะ

    เรื่องอาการมุมปากตก หรือปากเบี้ยว  หากตรวจไม่พบความผิดปกติ สามารถรอดูอการก่อนได้นะคะ หากอาการแย่ลงค่ะสามารถไปอายุรแพทย์ด้านระบบประสาทได้ใหม่นะคะ

    ส่วนการเรื่องต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณใต้กรามนี้ หากสังเกตว่า โตขึ้น สามารถกลับไปพบแพทย์แผนก หู คอ จมูก เพื่อประเมิน และรับคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ