• เป็นตุ่มแดงๆ ขึ้นตามอวัยวะเพศและอัณฑะ คัน มือก็มีตุ่มน้ำใสๆ และที่หลังก็มีผื่นแดง แต่ไม่คัน เกิดจากอะไร

  • ผมเป็นอะไรไม่รู้ครับมันเป็นตุ้มแดงๆขึ้นตามอวัยวะเพศและอันทะเป็นมาประมานเดือนนึงและครับมีอาการอันๆและที่มือก็มีตุ่มใสๆบีบมามีน้ำใสๆบ้างตุ่มมีหนองนิดหน่อยแต่ไม่คันและที่หลังก็มีผื่นแดงๆขึ้นเยอะมากไม่คัน

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญเดช กุลอักษ์.

                       ตุ่มแดงๆ ที่ขึ้นตามอวัยวะเพศและและอัณฑะ ร่วมกับมีอาการคัน  รวมถึงขึ้นที่มือ และบริเวณหลัง อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ เช่น เกิดจากการใช้สบู่ แป้ง น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

                       2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เป็นต้น

                        3. โรคหิด โดยจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่ แต่จะทำให้มีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                        4. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                         แนะนำว่าหากเป็นมานานเป็นเดือนแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะผื่น เพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ