• เป็นเอดส์ ตุ่มขึ้นเต็มทั้งหน้าทั้งตัว

  •  12222
    สมาชิก
    คุณหมอคับตอนนี้ผมเป็นตุ่มขึ้นเต็มทั้งหน้าทั้งตัวเลย แต่ยังไม่ได้รับยามาทานผมเป็นไข้มาก็ครึ่งเดือนแล้ว ทานยาลดไข้ตลอด ตุ่มจะยุบและหายเองไหมคับ ใช้เวลานานเท่าไหร่ ตอนนี้เข้าโครงการแล้วแต่ที่ กทม. แต่ตอนนี้อยู่บ้านที่ต่างจังหวัดจะโอนสิทมาหรือว่าต้องเข้าโครงการใหม่ที่ต่างจังหวัดคับ ตอนนี้ผมเครียดมากเรย ที่บ้านยังไม่มีใครรู้แต่ตุ่มเริ่มเต็มตัวแล้วว ทำไงดีคับ

    สวัสดีค่ะคุณ  11111

    เอดส์ เป็นภาวะป่วยขั้นท้ายของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่ไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนไม่สามารถต่อสู้กำจัดการติดเชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อย่างเกิดการติดเชื้อและการเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนตามมาจนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยอาการที่เป็นสัญญาณสำคัญของเอดส์ เช่น มีไข้อยู่ตลอดเวลา เหนื่อยล้า อ่อนแรง น้ำหนักลด มีเหงื่อออกมากกลางคืน ท้องร่วงเรื้อรัง มีจุดสีขาว หรือแผลบริเวณลิ้นและปาก หรืออาจมีผื่นคันตามลำตัว แขนขา

        การเข้าโครงการรักษาเอดส์นั้น ขอให้เป็นสถานที่ที่สะดวก เนื่องจากต้องอาศัยความต่อเนื่องในการดูแลรักษาระยะยาวค่ะ เรื่องรายละเอียดอื่น ขอให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่โครงการโดยตรง จะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุดค่ะ

        ส่วนอาการผื่นนั้นจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองได้เมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่หากมีอาการคันมาก จะมียาช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    เป็นกำลังใจให้ค่ะ