• ตุ่มสิวที่อวัยวะเพศหญิง รักษาอย่างไร

  •  rada001
    สมาชิก

    พอดีว่าสังเกตมาสักพัก ตอนแรกเหมือนจะมีตุ่มแดง ๆ แต่ไม่ได้คิดไรมากคะ พอผ่านมาหลายวันก็เริ่มรู้สึกเจ็บมากขึ้น สัมผัสไปก็เจอตุ่มใหญ่กว่าเดิมและมีหัวคล้ายสิว ทำไงดีคะ ต้องกินยาตัวไหนดีคะ ช่วยแนะนำหน่อยคะ อันตรายหรือไม่ ตอนนี้กลัวมากเลยคะ

    rada001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rada001

    ตุ่มแดงที่อวัยวะเพศหญิง อาจมีสาเหตุจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ โดยโรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่