• มีตุ่มน้ำใสที่ขา ไม่คัน ไม่เจ็บ มันคืออะไร

  •  PanuPong Ketpromma
    สมาชิก
    มีตุ่มน้ำใสที่ขาไม่คันไม่เจ็บหมายความว่าอไรหรอตรับ

     สวัสดีคะคุณ PanuPong Ketpromma

    ตุ่มน้ำใส เกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อไวรัส ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ค่ะ
    • การแพ้ ซึ่งอาจจะเกิดจากการใช้สารเคมี เครื่องสำอางค์ ครีม หรือ การสัมผัสกับสารเคมีในการทำงาน
    • ผื่นที่เกิดจากความร้อนหรือ แสงแดง อาจจะเป็นตุ่มน้ำแล้วแตกไหม้ได้ค่ะ
    • นอกจากนี้อาจจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย
    • การแพ้ยา
    • ภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ

    แนวทางในการดูแลคือ อาจจะพยายามไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดเกินไป

    กินยาแก้แพ้ ไม่เกา หรือ ทำให้ตุ่มน้ำแตกค่ะ

    พยายามใช้ครีมกันแดด

    ถ้าทำงานต้องเจอสารเคมี แนะนำให้ล้างขาหลังจากการสัมผัสสารเคมีค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยอีกครั้งค่ะ