• มีตุ่มน้ำที่คอ รู้สึกตุ่มโตขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Benjawan Singmanee
    สมาชิก
    นอนๆ รู้สึกแสบที่บริ้วณต้นคอ พอส่องกระจกืเห็นเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ ผ่านไป ชม.หลังจากอาบน้ำเสร็จ ตุ่มน้ำมีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ ช่วยตอบที
    Benjawan Singmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benjawan Singmanee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์

    2.ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อยค่ะ

    3.ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด หรือการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    4.ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    แนะนำสังเกตอาการว่าตุ่มค่อยๆยุบไปเองได้หรือไม่ หากตุ่มขยายขนาด บวม เจ็บ แดงมากขึ้น กินได้น้อย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น